MẸ ĐÃ BIẾT LỢI ÍCH KHI VIẾT NHẬT KÝ MANG THAI?

Khoảng thời gian mang thai luôn là điều tuyệt diệu nhất mà một người phụ nữ trải qua. Nếu như mẹ không ghi lại những sự kiện diễn ra trong thời gian này thì thật đáng tiếc. Viết nhật ký mang thai là một trong những cách để mẹ ghi nhớ khoảng thời gian này.

Mẹ đừng nghĩ rằng mình không có khiếu viết lách, hoặc viết nhật ký khi mang thai thật mất thời gian nhé. Thực tế viết nhật ký khi mang thai mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và bé yêu đấy.

 

NHẬT KÝ MANG THAI LÀ GÌ?

Nhật ký khi mang thai đơn giản chỉ là một cuốn sổ nhỏ để mẹ lưu lại những trải nghiệm, khoảnh khắc thú vị từ lúc mới mang thai đến khi bé yêu chào đời. Không chỉ như vậy, đây cũng có thể sẽ là món quà mà mẹ gửi cho con sau này, khi con lớn lên… hoặc thậm chí là cuốn sổ theo dõi để biết mẹ bầu và bé yêu có gặp rắc rối gì trong suốt thai kỳ hay không.

 

Thai ký – nhật ký mang thai của mẹ bầu là thế giới tâm tình mà mẹ gửi gắm vào đấy để chia sẻ về những niềm vui, nỗi buồn trong suốt thai kỳ. Ảnh: Internet

 

LỢI ÍCH CỦA VIẾT NHẬT KÝ MANG THAI

Giải tỏa cảm giác bản thân

Đầu tiên mẹ hãy nghĩ đến bản thân mình khi viết nhật ký thai kỳ. Khi mang thai, hormone thay đổi ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của người mẹ. Những lo âu, phiền muộn, tress, có thể tấn công và ảnh hưởng rất tiêu cực đến cuộc sống lẫn sức khỏe thai nhi. Cảm giác buồn bã, lo âu hay cô đơn là kẻ thù của mọi người mẹ đang mang thai. Bằng cách tâm sự với nhật ký, bạn đã trút được nỗi lòng của mình, giải tỏa những cảm giác xấu đang trói buộc bản thân.

Dễ trải lòng hơn trong lúc mang thai

Khi đã thổ lộ được nỗi lòng, việc chia sẻ, chuyện trò với chồng hay những người xung quanh sẽ dễ dàng hơn. Nhiều bà mẹ mang bầu tiết lộ rằng đôi lúc họ có những suy nghĩ rất kỳ quặc đến mức không hiểu nổi chính mình. Thai ký có thể là một bước đệm tốt để nhìn lại bản thân, hiểu rõ những suy nghĩ, cảm xúc của chính người mẹ.

 

Viết nhật ký giúp mẹ dễ bộc lộ nỗi lòng hơn trong lúc mang thai. Ảnh: Internet

 

Là món quà ý nghĩa cho con

Hãy viết những tình cảm của bạn dành cho con dù bé vẫn chỉ đang mới tượng hình. Trải lòng bằng những tình cảm chân thực, viết về những thay đổi của con từng ngày, về kết quả siêu âm, về những cơn nghén, về ngày đi mua những món đồ đầu tiên cho con… Đây sẽ là điều tất cả những đứa trẻ lớn lên sẽ muốn biết và sẽ càng thương yêu cha mẹ hơn khi hiểu được những tình cảm to lớn mà đấng sinh thành đã dành riêng cho chúng.

Theo dõi diễn biến thai kỳ

Ghi lại chi tiết những đổi thay của cơ thể, chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe của mẹ trong nhật ký có thể giúp bạn chăm sóc tốt sức khỏe thai kỳ của mình. Hãy ghi lại cả những lời bác sĩ dặn dò, kết quả của những lần khám thai, thực phẩm cần tránh cả khi mang thai và cho con bú… và thường xuyên đọc lại để ghi nhớ. Mỗi khi cơ thể có sự thay đổi lớn như: tăng cân, xuất hiện ốm nghén, thèm ăn, đau lưng… bạn cũng nên ghi vào thai ký như một cách theo dõi diễn biến thai kỳ hiệu quả.

Rèn luyện thói quen siêng năng

Sau thời gian nghỉ sinh, bạn sẽ cảm thấy… cực kỳ chán ngán khi trở lại làm việc tại cơ quan vì suốt nhiều tháng trời, bạn chỉ thuần túy làm những công việc tay chân, chăm bẵm và chơi cùng con. Vì thế, duy trì thói quen viết thai ký còn là cách để rèn luyện sự siêng năng trong những công việc trí óc, thực hiện bằng tư duy suy nghĩ.

 

 

                   Ảnh: Internet

VIẾT NHẬT KÝ MANG THAI NHƯ THẾ NÀO?

Đặt bút viết nhật ký mang thai là bạn đã bắt đầu cho một tác phẩm vĩ đại của hành trình làm mẹ. Nhưng điều này có thể không dễ thực hiện chút nào với một số người. Vậy thì làm sao để có thể xem viết nhật ký khi mang thai là một thú vui trong những ngày bầu bí?

Trước tiên mẹ cần có một chỗ ngồi êm ái, dễ chịu, chiếc bàn vừa tầm, quyển sổ được trang trí thật đẹp để tạo cảm hứng cho việc viết lách. Khi cảm hứng viết xuất hiện, bạn hãy bắt đầu viết, tắt điện thoại di động, TV… và đừng để ngoại cảnh tác động đến tâm trí bạn.

Bạn suy nghĩ rất nhiều kể cả những điều có phần kỳ quặc và cảm thấy thật không hay khi viết ra. Đừng phán xét bản thân mình đang làm đúng hay sai, chỉ đơn thuần hãy giải tâm tư của mình. Nếu không muốn chia sẻ cùng ai, bạn có thể giữ riêng cho mình hay viết nhiều cuốn nhật ký để chia sẻ được nhiều hơn.

Và cuối cùng, viết bất cứ thứ gì mình muốn, đừng cố gò ép những con chữ trong những mỹ từ mà hãy viết những gì đời thường, gần gũi, hay nói chính xác là bất cứ điều gì bạn nghĩ. Đó có thể là cảm xúc một ngày mới bắt đầu, lúc con quẫy đạp, chiếc áo mới mua, lần cãi nhau với chồng hay nụ hôn tạm biệt trước khi đi làm của anh ấy. Bạn hãy viết về những giấc mơ, dự định sẽ thực hiện cùng con, viết những lời hứa của một người mẹ với con mình… Và như thế, thai ký sẽ ở bên cạnh bạn suốt thời gian mang thai hoặc có thể là rất nhiều năm sau đó. Nhìn lại chặng đường đã qua, đọc lại dòng chữ chính tay bạn đã viết, đó là những kỷ niệm đáng được trân trọng trong cuộc đời của mỗi người.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *