9 THỜI ĐIỂM MẸ TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC TẮM CHO BÉ

Được vùng vẫy trong chậu nước tắm là niềm yêu thích của rất nhiều bé. Dù đông hay hè, bé tắm xong đều cảm thấy dễ chịu nên chúng rất thích thú với việc tắm. Tuy nhiên, không phải lúc nào mẹ cũng tắm cho bé được đâu nhé. Vào những khoảng thời gian không thích hợp, nếu mẹ cho bé tắm sẽ có thể gây ra những tổn thương cho bé đấy.

1. Khi bé vừa ăn no xong

Người lớn vừa ăn no đã đi tắm sẽ thấy không dễ chịu lắm, và tất nhiên là trẻ con cũng vậy. Đặc biệt, với những bé còn chưa đầy một tuổi, việc tắm ngay sau khi ăn no dễ dàng khiến bé bị trào ngược dạ dày, gội đầu ngay khi đó cũng dễ gây ra hiện tượng thiếu dưỡng khí trên não, có ảnh hưởng không tốt với sức khỏe của bé.

2. Khi bé cảm lạnh, hâm hâm sốt

Nhiều mẹ thích cho con ngâm mình vào bồn nước ấm với hy vọng đạt được hiệu quả giải nhiệt bằng phương pháp vật lý. Tuy nhiên, cần phải nhắc nhở các mẹ thật rõ ràng rằng: Nếu như con bạn bị cảm lạnh, có hiện tượng sốt, tốt nhất không nên cho bé đi tắm.

Nguyên nhân là do khi tắm, lỗ chân lông của bé giãn rộng ra, không khí lạnh dễ dàng thâm nhập khiến cho bệnh tình của con ngày một nặng thêm.

Mẹ không nên tắm cho bé lúc bé đang sốt. Ảnh: Internet

3. Khi da con đang chịu tổn thương

Bé mải nghịch ngợm sẽ không tránh khỏi va chạm và xước xát ngoài da. Tuy nhiên mẹ cần đặc biệt chú ý, tắm cho con trong khi bé đang có tổn thương về da nếu không cẩn thận con sẽ dễ bị nhiễm trùng, thời gian hồi phục chậm.

4. Khi con vừa nôn, trớ

Những bé đang bú sữa mẹ thường có hiện tượng nôn, trớ. Khi bé nôn trớ làm bẩn quần áo, mẹ cũng không nên tắm ngay cho con mà lau người, thay áo trước đã. Mẹ đừng để ý đến chuyện con “bốc mùi”, khi con hoàn toàn bình thường mẹ hãy đưa con đi tắm nhé.

5. Khi tâm trạng bé không tốt

Đối với những bé lớn hơn một chút, khi bạn cảm thấy bé đang không được vui, bạn không nên ép bé đi tắm. Tốt nhất bạn nên an ủi, hỏi han chúng trước, đợi cho chúng ổn định lại tâm lý rồi, bạn hãy đưa bé đi tắm.

Mẹ không nên ép bé đi tắm trong tình trạng tinh thần khó chịu. Ảnh: Internet

6. Sau khi bé đi tiêm phòng

Bé nhỏ phải tiêm rất nhiều loại vaccine phòng chống bệnh, mẹ cần ghi nhớ sau khi tiêm xong, bé có một vết thương nhỏ, nếu lúc này vết thương đó tiếp xúc với xà phòng, nước không sạch, vết thương rất dễ nhiễm trùng, sưng tấy. Vì vậy, sau khi bé tiêm xong, mẹ đợi một hai ngày sau hãy tắm cho bé, hoặc tránh chỗ vết thương, không để tiếp xúc với nước.

7. Trước giờ ngủ của bé vào ban đêm

Tắm ngay trước khi ngủ dễ khiến cho bộ não hưng phấn, không dễ dàng chìm vào giấc ngủ, phương pháp này cũng không phù hợp với bộ não đang phát triển của bé. Dù rằng sau khi tắm xong, bạn sẽ lau khô tóc cho bé thì khi bé đi ngủ, bé vẫn dễ bị lạnh đầu, dẫn đến đau đầu, cảm lạnh.

8. Tắm khi bé vừa tỉnh ngủ

Nhiều người lớn thích tắm ngay khi ngủ dậy để tỉnh táo, tuy nhiên cách làm này lại không hề phù hợp với trẻ nhỏ. Vào buổi sáng, khi bé ngủ dậy, thân thể bé lúc này khá yếu, ngay lập tức đi tắm sẽ làm bé giảm thân nhiệt nhanh, bé không thích ứng kịp sự thay đổi nhiệt độ dễ bị ốm, không tốt cho sức khỏe của bé.

9. Tắm ngay sau khi vận động

Trẻ nhỏ nô đùa bên ngoài và về nhà trong bộ dạng mướt mải mồ hôi, khắp người bốc lên mùi hôi khó tả dễ khiến cho mẹ thấy khó chịu, tuy nhiên mẹ cũng cần chờ con khô hẳn mồ hôi, hết mệt rồi mới đưa con đi tắm nhé.

Khi bé đang nhiều mồ hôi, đi tắm ngay sẽ bị ốm. Do sau khi vận động, lỗ chân lông của bé đang mở để thoát mồ hôi, tản nhiệt, chính vì thế, nước tắm sẽ dễ dàng đưa nhiệt lượng trong cơ thể bé ra ngoài. Tốt nhất nên chờ nửa tiếng sau khi bé vận động mẹ mới đưa bé đi tắm.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *