4 THÓI QUEN DINH DƯỠNG CỦA MẸ KHIẾN BÉ ĂN MÃI VẪN LÙN

Ai cũng mong con mình có thể phát triển chiều cao, thế nhưng đôi khi những sai lầm của bố mẹ trong thói quen dinh dưỡng cho con lại có thể mang kết quả ngược lại. Dưới đây là những lỗi thường thấy khi bố mẹ cho con ăn toàn đồ bổ dưỡng nhưng bé vẫn chậm phát triển chiều cao.

Chỉ ninh xương nấu cháo cho con

Theo quan điểm của nhiều mẹ, nước xương hầm vừa ngọt, vừa có nhiều canxi giúp bé phát triển chiều cao nên mẹ thường xuyên hầm xương nấu cháo cho con ăn.

Thực tế, trong xương có nhiều canxi nhưng đều là canxi ở dạng vô cơ rất khó hấp thu. Đồng thời, canxi ở dạng này dù nung nấu bao nhiêu thì lượng canxi vẫn tồn tại trong xương chứ không hòa tan ra nước và kết quả là không có tác dụng mấy cho dinh dưỡng của bé.

Cho trẻ ăn váng sữa thay sữa

Váng sữa ngọt và béo, vì thế hầu như các bé đều thích ăn váng sữa. Mẹ cũng rất chịu khó mua váng sữa cho con ăn vì nghĩa rằng váng sữa tốt và hỗ trợ chiều cao cho bé.

Trên thực tế váng sữa có nhiều chất béo và chỉ nên dành cho trẻ suy dinh dưỡng, cần tăng cân chứ không có tác dụng thay sữa. Và việc cho con ăn váng sữa quá nhiều, thậm chí thay cả sữa là mẹ đang gián tiếp hạn chế việc phát triển chiều cao của con.

Việc ép con ăn nhiều váng sữa có thể sẽ khiến trẻ bị mất cân bằng dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Ảnh: Internet

Mẹ nghĩ vỏ tôm chứa nhiều canxi

Mẹ không ngại chi tiền để mua loại tôm rất đắt tiền để rim, luộc, hấp cho con bé ăn để bổ sung canxi. Đó là việc hoàn toàn đúng nhưng quan niệm sai lầm ở đây là mẹ nghĩ rằng vỏ tôm giàu canxi và cho con ăn cả vỏ tôm mà không biết rằng điều này rất nguy hiểm.

Vỏ tôm cấu tạo giống như vỏ của giun đũa hay côn trùng là từ kitin. Ăn nhiều có thể gây trĩ. Thực tế, nguồn canxi chính ở tôm nằm ở thịt, chân và càng tôm. Một cách hay nếu mẹ tiếc vỏ tôm thì mẹ nên xay nhuyễn rồi đun để lấy nước ngọt nấu cháo, khuấy bột cho trẻ để tăng hương vị của món ăn nhé!

Cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò

Thịt bò giàu sắt, nhiều protein rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, có một sự thật là những người hay ăn thịt bò có nhiều nguy cơ bị thiếu canxi hơn bình thường. Bởi bản thân thịt bò rất nghèo canxi, đồng thời trong thịt bò có các nguyên tố có tính axit như phốt pho, clo,… khiến cơ thể phải dùng canxi trong xương để trung hòa dẫn đến hao hụt canxi trong cơ thể. Vì thế, với trẻ đang bị thiếu canxi, mẹ nên bổ sung cân đối vừa đủ thịt bò và các loại hải sản, thịt trắng khác.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *