4 KIỂU BẾ BÉ SƠ SINH SAI LẦM MẸ CẦN LƯU Ý

Không phải bế sao cũng được, bế trẻ sơ sinh sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến cột sống và dáng dấp của con sau này. Vì thế, mẹ hãy lưu ý những tư thế sai lầm dưới đây để tránh tác động xấu đến xương sống cũng như thể chất của bé mẹ nhé.

Bế trẻ mà không đỡ đầu

Đầu của trẻ sơ sinh rất yếu ớt, phải đến tuần thứ 4 các bé mới bắt đầu tự điều chỉnh đầu mình được một chút. Do đó, cả khi bế bé lên và đặt bé xuống, đừng quên đỡ lấy đầu bé thật nhẹ nhàng.

Vừa bế trẻ vừa rung lắc mạnh

Hành động vừa bế bé vừa rung lắc mạnh để nựng nịu, chơi đùa cùng bé, kích thích bé cười hoặc dỗ dành bé trong lúc khó ngủ khá phổ biến. Tuy nhiên, điều này gây nguy hiểm cực nghiêm trọng cho não bộ của bé, về lâu dài có thể để lại di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong.

Não của trẻ sơ sinh khá mềm và màng não rất mỏng, khối cơ cổ lại quá yếu, không đủ sức nâng đỡ đầu nên rung lắc mạnh dễ gây ra chấn thương cho não, cổ bị gập tới gập lui không kiểm soát được.

 

 

Khi rung lắc, xương sọ mềm và dẻo của trẻ sẽ không chịu được. Ảnh: Internet

 

Đeo phụ kiện, trang điểm đậm khi bế bé

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch còn non yếu cũng như sức đề kháng rất kém, dễ bị các vi khuẩn, vi rút bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Do đó, hãy nhớ rửa tay, vệ sinh sạch sẽ trước khi bế bé.

Trang điểm phấn son quá đậm, xức nhiều nước hoa cũng dễ làm bé bị dị ứng với các thành phần hóa chất. Bên cạnh đó, nên tháo hết các loại vòng đeo tay sắc nhọn trước khi bế bé để tránh làm trầy xước làn da non nớt, mỏng mảnh của bé

 

Bế bé cắp nách quá sớm và thường xuyên

Nhiều người lớn có thói quen bế bé cắp nách mà không biết rằng giai đoạn bé từ khi sinh đến 6 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất để kiến tạo xương. Đây cũng là giai đoạn xương bé chịu ảnh hưởng nhiều từ tác động bên trong và bên ngoài cơ thể bé.

Theo Bác sĩ chuyên khoa Nhi việc bế cắp nách thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến xương chậu, xương đùi, cẳng chân khiến chân bé bị vòng kiềng. Thường xuyên bế bé theo cách này sẽ khiến con bị hỏng dáng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *